ลดความอ้วนทำให้ผมร่วง ได้จริงหรือไม่ วันนี้ทาง Nawattra มีข้อมูลที่น่าสนใจนำมาฝากกันครับ

ลดความอ้วนทำให้ผมร่วง ได้จริงๆ หรือ?

โรคอ้วนและภาวะน้ำหนักเกิน  ทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ มากมาย เช่น  โรคหัวใจและหลอดเลือด  มะเร็ง ไขมันเกาะตับ  ความดัน   การหมุนเวียนโลหิตไม่ดี   เป็นต้น หลายคนพอรู้สึกว่าตนเองอ้วนขึ้นจึงมักเข้าสู่การลดน้ำหนัก

ซึ่งการลดน้ำหนักในปัจจุบันมีหลากหลายวิธี  การเลือกวิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้อง  +  ดูแลสารอาหารให้ครบถ้วนจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง      เพราะพบว่าหากลดน้ำหนักผิดวิธีทำให้มีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมยิ่งกว่าเดิมได้

การลดน้ำหนักโดยการจำกัดพลังงานจากโปรตีน

* เพราะโปรตีนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเส้นผม  ท่านที่จำกัดพลังงานจากโปรตีนและเนื้อสัตว์  อาจทำให้ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ   เส้นผมจึงอ่อนแอและเสี่ยงต่อการหลุดร่วงมากขึ้น

* เราจึงควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม    

* ควรเลือกแหล่งโปรตีนคุณภาพที่มี ไขมันต่ำ  เช่น  ไข่ไก่ เนื้ออกไก่ สันในไก่ เนื้อปลา เป็นต้น

การลดน้ำหนักโดยการจำกัดแป้งและน้ำตาล

ผู้ที่จำกัดแป้งและน้ำตาล   มักจะตามมาด้วยการจำกัดผักและผลไม้  หากเข้มงวดมากเกินไปจนแทบไม่รับประทานผักและผลไม้เลย  อาจทำให้เราขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินอี เบต้าแคโรทีน สังกะสี และวิตามินบี เป็นต้น   ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่ายได้

วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อเส้นผม -1

Vitamin E  +  Beta-carotene

กลุ่มของวิตามินอีและเบต้าแคโรทีนนั้น    มีส่วนช่วยให้รากผมแข็งแรง  โดยการต่อต้านอนุมูลอิสระให้เซลล์รากผม  นอกจากนี้เบต้าแคโรทีนจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอให้กับร่างกายเราด้วย

* แหล่งอาหารที่มีวิตามินอีสูง : อะโวคาโด  เมล็ดธัญพืช และถั่วต่างๆ

* แหล่งอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง : ฟักทอง แครอท

วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อเส้นผม -2

Vitamin A  

วิตามินเอ  เป็นวิตามินที่กระตุ้นการสร้างเซลล์รากผมใหม่ และช่วยผลิตไขมันจากต่อมไขมัน (sebum) บริเวณโคนเส้นผม   ทำให้เส้นผมสุขภาพดีและแข็งแรง

* แหล่งอาหารที่มีวิตามินเอสูง :  ไข่แดง (แต่ควรกินทั้งฟองวันละ 1 ฟอง พร้อมไข่ขาวด้วย)   นมวันละ 1 แก้ว  ผักที่มีสีส้ม สีเหลือง และเขียวเข้ม เช่น ฟักทอง  แครอท ผักโขม ข้าวโพด คะน้า เป็นต้น

วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อเส้นผม -3

ZINC + Vitamin B

สังกะสี + กลุ่มวิตามินบี เช่น  ไบโอติน และไนอะซีน

* พบว่าขาดได้ถ้าทานเนื้อสัตว์ไม่เพียงพอ และไม่ทานธัญพืช  เพราะหลายท่านคิดว่าธัญพืชเป็นอาหารที่พลังงานสูงจึงเลี่ยงไม่รับประทาน

* หากขาดจะทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย และเซลล์รากผมไม่

* แหล่งอาหารที่มีสังกะสีสูง:   เมล็ดฟักทองวันละ 1 อุ้งมือ

* แหล่งอาหารที่มีวิตามินบีสูง : เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน  ไข่ไก่ทั้งฟองรวมไข่แดงด้วย  ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่

* การควบคุมน้ำหนัก ด้วยการควบคุมอาหารนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ และต้องได้รับโปรตีนที่เพียงพอ

* หากมีออกกำลังกายร่วมด้วย  ควรเพิ่มปริมาณโปรตีนจากเนื้อสัตว์เพิ่มเข้าไปอีก เป็น 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม 

* ดื่มน้ำตามให้เพียงพอ อย่างน้อยประมาณ 2 ลิตรขึ้นไป

* นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ควรออกกำลังกายแต่พอดี  ไม่หักโหมเกินไป เพราะสามารถทำให้ร่างกายเกิดภาวะความเครียดเรื้อรัง (Chronic Stress) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นผมเกิดการหลุดร่วงได้

นอกเหนือจากการรับประทานวิตามิน และการออกกำลังกายแล้ว  ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมสำหรับผมร่วงโดยเฉพาะ ที่ปราศจากสารเคมีอันตราย  บำรุงสมดุลน้ำมันตามธรรมชาติ   ลดการขาดหลุดร่วง  และควบคุมการเจริญของเส้นผมใหม่   ก็จะทำให้ปัญหาผมหลุดร่วงกลับมาสู่ปกติได้ไวยิ่งขึ้น

อ่านบทความอื่นๆ ได้ ที่นี่