เชื้อโควิด-19 (Covid-19)

เป็นเชื้อไวรัสในสายพันธุ์ของโคโรน่าไวรัส (Coronavirus) ซึ่งจะเข้ามาก่อให้เกิดพยาธิสภาพทำลายเนื้อปอด ทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบและเนื้อปอดถูกทำลาย ผู้ป่วยจะมาด้วยอาการมีไข้ ไอ เจ็บคอ และเหนื่อยง่าย

.

การถ่ายทอดเชื้อ

เชื้อโควิด-19 ติดต่อได้ผ่านการสัมผัสโดยตรงกับฝอยละออง (Droplet) จากลมหายใจของผู้ติดเชื้อ (ที่เกิดจากการไอและจาม)   และการสัมผัสวัตถุหรือพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน

.

แหล่งกักเก็บเชื้อโรคบนร่างกาย

นอกจากมือที่ส่วนสำคัญของร่างกายอีกส่วนที่เป็นแหล่งเก็บกักเชื้อโรคได้ง่ายคือ “เส้นผม”   หากได้รับการไอจามในระยะใกล้  เช่น ในการเดินทางระบบขนส่งสาธารณะ   เชื้อไวรัสอาจอยู่ตามเส้นผม     หรือเวลาเราเอามือสัมผัสสิ่งของปนเปื้อนแล้วนำมาลูบเส้นผมเชื้อไวรัสก็สามารถอยู่บนเส้นผมได้

.

การดูแลสุขอนามัยเส้นผม

 • โดยปกติเชื้อไวรัสโควิด-19 จะสามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้นาน 8-48 ชั่วโมงขึ้นกับอุณหภูมิ    ดังนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ต้องสระผมทุกครั้งหลังจากออกไปนอกบ้าน  เพื่อลดความเสี่ยงต่อการหมักหมมของเชื้อโรคต่างๆบนเส้นผม
 • ระมัดระวังการจับสิ่งของสาธารณะที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนแล้วลูบผม
  .

 • ระวังการลูบผม เสยผมโดยที่ยังไม่ได้สระผม แล้วนำมือสัมผัสใบหน้า หรือหยิบจับวัตถุหรืออาหารเข้าปาก   จะทำให้เป็นอีกช่องทางที่อาจได้รับเชื้อโควิดเข้าสู่ร่างกายได้
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่ล้างออกง่าย  ไม่ทิ้งสารตกค้างอันตราย สารเคลือบผมที่เสี่ยงต่อการหมักหมมฝุ่นละอองและเชื้อโรค

.

การดูแลป้องกันความเสี่ยงจากเชื้อโรค

ปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโรคและในประเทศไทยก็พบผู้ติดเชื้อดังกล่าว ทำให้เราจำเป็นต้องดูแลตนเอง หลีกเลี่ยงไม่ไปสถานที่คนพลุกพล่าน  หากต้องไปต้องสวมแมส และต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังสัมผัสผิวสัมผัสอื่นที่มีผู้อื่นสัมผัสด้วย เช่น ลูกบิดประตู ประตูรถ รวมไปถึงธนบัตร

ต้องทำการล้างมือหรือล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์ความเข้มข้นมากกว่า 70% ทุกครั้งหลังสัมผัส

.

วิธีล้างมือที่ถูกต้อง

 • ขั้นตอนที่ 1: ล้างมือให้เปียกด้วยน้ำที่ไหลจากก๊อก
 • ขั้นตอนที่ 2: ถูมือด้วยสบู่ในปริมาณที่มากเพียงพอ
 • ขั้นตอนที่ 3: ถูมือให้ทั่ว รวมทั้งหลังมือ ซอกนิ้ว และใต้เล็บ เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที
 • ขั้นตอนที่ 4:ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำที่ไหลจากก๊อก
 • ขั้นตอนที่ 5: เช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษที่ใช้แล้วทิ้ง

ล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร หลังสั่งน้ำมูก ไอ หรือจาม และเมื่อใช้ห้องน้ำ

หากไม่มีสบู่และน้ำ ใช้เจลล้างมือที่มีปริมาณแอลกอฮอล์อย่างน้อย 70%  ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งที่เห็นว่ามือสกปรกอย่างชัดเจน

“เส้นผม” เป็นปราการด่านสำคัญในการกรองเชื้อโรคและฝุ่นไม่ให้สัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง….. จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมสำหรับ”ต้านผมร่วง” และ “ควบคุมการเจริญ” ของเส้นผมโดยเฉพาะ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่มีค่า pH เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งเหมาะกับสภาพความเป็นกรดด่างของหนังศีรษะที่มีสุขภาพดี