ทราบหรือไม่ว่าหนังศีรษะของเรา ถ้ามี #ค่าความเป็นกรดหรือด่าง (pH ) ที่ #มากเกินไป สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาหนังศีรษะมัน หรือแห้งเกินไป หนังศีรษะติดเชื้อได้ง่าย รากผมอ่อนแอ

และเกิดปัญหาผมร่วงตามมา ความเป็นกรด-ด่างของผลิตภัณฑ์ที่ใช้บำรุงผม หรือที่เรียกว่า pH นั้น จึงมีความสำคัญอย่างมากใน การรักษาสมดุลของหนังศีรษะ และลดปัญหาผมร่วงอีกด้วย

โดยปกติ ค่า pH บนหนังศีรษะนั้นจะค่อนไปทาง #กรดอ่อน อยู่ในช่วงประมาณ 5 – 6.5…..ส่วนค่า pH ที่ตัวเส้นผมจะอยู่ที่ 3.67………

(เราแบ่งค่า pH ออกเป็น 1-14……….โดยค่า 1 – 6.9 ถือว่าเป็นช่วงกรด ค่ายิ่งน้อยความเป็นกรดยิ่งมาก……..

ค่า pH 7.1-14 ถือว่าเป็นด่าง ค่าที่มากยิ่งเป็นด่างรุนแรง…….โดยค่า pH เท่ากับ 7 คือค่าเป็นกลาง )

.

สาเหตุที่หนังศีรษะและเส้นผมตามปกติจะมีค่าค่อนข้างไปทางกรดอ่อน เพราะว่าเป็นกลไกปกป้องตามธรรมชาติ เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราที่เส้นผมและหนังศีรษะ

อีกทั้งค่า pH ที่เป็นกรดอ่อน จะทำให้เส้นใยของเส้นผมยืดหดตัวได้เป็นอย่างดี และช่วยปิดเกล็ดผมให้เรียงตัวดี เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าทำอันตรายเส้นผม

ฉะนั้น เราจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับค่าความเป็นกรดด่างของหนังศีรษะตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า pH Balance ให้มีค่าเป็นกรดอ่อนๆ

.

ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่มีความเป็น #กรดมากไป ส่งผลอย่างไร?

ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่มีความเป็นกรดมากเกินไป อาจทำให้เกิดการแพ้ระคายเคืองที่หนังศีรษะได้ง่าย รวมถึงชั้นเกล็ดผมด้านนอกอาจถูกทำลาย และหดตัว

ไม่สามารถเรียงตัวได้ดีเหมือนเดิม ผมจึงอ่อนแอ ถูกทำลายจากสารเคมีและสิ่งแปลกปลอมได้ง่ายมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่มีความเป็น #ด่างมากไป ส่งผลอย่างไร?

.

ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด ที่มี #สารชำระล้าง (surfactant) ที่เป็นด่างมากเกินไป จะทำให้ผมจะเสียการยืดหยุ่นและชี้ฟูมากกว่าปกติ และทำให้ค่า pH สมดุลความเป็นกรดอ่อนๆ ของหนังศีรษะเสียไป

ทำให้เกิดภาวะที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียตามธรรมชาติ ส่งผลให้เกิดเชื้อราเจริญบนหนังศีรษะได้ง่าย ส่งผลให้เกิดรังแคและอาการคันศีรษะมากขึ้น ทำให้รากผมอ่อนแอ เส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น

.

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์แชมพูหรือครีมนวดผมที่มีความเป็นด่างมากเกินไป จะทำให้หนังศีรษะถูกชะล้าง sebum หรือไขมันธรรมชาติที่เคลือบผิวหนังศีรษะไว้ออกไปด้วย

ทำให้ #หนังศีรษะแห้ง และสัมผัสกับสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะได้ง่ายมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้ล้วน จะทำให้ผมชี้ฟูแข็งกระด้าง ส่งผลให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมง่ายกว่าปกติอีกด้วย

การเลือกใช้แชมพูครีมนวดผมและผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะ

มีความสำคัญมากเพราะต้องการผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคือง มี pH balanced ที่เหมาะสม ลดการแตกหักของเส้นผม สำหรับ #ผลิตภัณฑ์ต้านผมร่วง ทั้งแชมพู ครีมนวดผมและ แฮร์โทนิกของ #NAWATTRA

จะควบคุมค่า pH ให้อยู่ระหว่าง 5 – 6.5 มีค่า pH เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งจะเป็นช่วงความเป็นกรดด่างที่ใกล้เคียงกับสภาพหนังศีรษะ ช่วยให้หนังศีรษะมีสุขภาพดีและเส้นผมไม่ชี้ฟูกระด้าง เกิดปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม

เพื่อสุขภาพผมที่ดี ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ปราศจากสารเคมีตกค้าง อย่างสาร SLS / SLES / Silicone / Paraben อีกทั้งยังมีค่า pH ที่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก NAWATTRAสมุนไพรไทยว่านมหาเมฆสกัด ต้านผมร่วง ศรีษะล้าน จากฮอร์โมนเพศและกรรมพันธ์ พัฒนาจากงานวิจัย ม.นเรศวร งานวิจัยยื่นจดสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร

.

Official line คลิก >> http://nav.cx/jYNwR9M

Facebook Page คลิก >> https://www.facebook.com/NawattraOfficial

Website คลิก >> https://nawattra.com/

Twitter คลิก >> https://twitter.com/NawattraO

Instagram คลิก >> https://www.instagram.com/nawattra.official/

อ่านบทความอื่นๆ ได้ ที่นี่

อ่านบทความอื่นๆ ได้ ที่นี่