ฝุ่น PM 2.5 วันนี้ NAWATTRA มีรูปขนาดเปรียบเทียบความเล็กของอนุภาคฝุ่นพิษ มาฝากกัน รวมถึงงานวิจัยอันตรายของฝุ่นพิษที่คาดไม่ถึงกันครับ
.
เมื่อเปรียบเทียบขนาดความเล็กให้เห็นภาพ ฝุ่นมีขนาดเล็กกว่าเส้นผมเราถึง 25 เท่าตัว เล็กยิ่งกว่าเม็ดเลือดแดงและเชื้อราประมาณถึง 3 เท่าเลยทีเดียว………คำว่า PM นั้นย่อมาจาก Particulate Matter คืออานุภาคขนาดเล็กที่ล่องลอยในอากาศ โดยจะแบ่งตามขนาดของอนุภาคใหญ่ๆ คือ อนุภาคที่มีขนาดไม่เกิน 10 ไมโครเมตร(PM10) กับอานุภาคขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร
.
โดยปกติฝุ่นขนาดใหญ่จะตกลงสู่พื้นตามแรงดึงดูดของโลก แต่ฝุ่นละอองขนาดเล็ก จะสามารถลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศได้นาน และสามารถจับตัวปะปนกับมลพิษอื่นในอากาศ เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน(PAHs) …………โดยองค์การอนามัยโลกได้จัดให้ PM2.5 อยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็งได้เลยทีเดียว (Class 1Carcinogen) ทำให้เราสามารถหายใจเอาฝุ่น ที่จับตัวกับมลพิษเข้าไปในร่างกายได้โดยง่าย
.
โดยตัวที่เกิดปัญหาต่อสุขภาพมากคือฝุ่น PM 2.5 ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าเห็น ต้องอยู่รวมเป็นปริมาณพอสมควรจึงจะสังเกตุเห็นเป็นฝุ่นควัน……….ด้วยอนุภาคที่เล็กมากจนขนจมูกไม่สามารถกรองได้ จะสามารถแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายทั้งทางเดินหายใจ หรือผ่านทางผิวหนัง เส้นผม……. เมื่อเข้ามาแล้วทำให้เกิดการอักเสบ จนส่งผลต่อการเกิดโรคต่างๆตามมา เช่นมะเร็งทางเดินหายใจ หัวใจวาย สมองฝ่อ หลอดเลือดถูกทำลาย ผิวหนังเกิดอาการแพ้และระคายเคือง เป็นต้น
.
การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน (JAMA)* ชี้ให้เห็นว่าการได้รับฝุ่น ในระยะยาว อาจทำให้เกิดคราบในหลอดเลือดแดง และทำให้เกิดการอักเสบของหลอดเลือดและการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่งในที่สุดอาจนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดได้………….โดยนักวิทยาศาสตร์ในการศึกษาประเมินว่าฝุ่นมลพิษที่เพิ่มขึ้นในอากาศทุก ๆ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (μg / m3) มีความสัมพันธ์กับ ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากทุกสาเหตุ 4%, โรคหัวใจและปอด 6% และการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดที่เพิ่มขึ้น 8% ตามลำดับ
Lung cancer, cardiopulmonary mortality, and long-term exposure to fine particulate air pollution. JAMA. 2002 Mar 6;287(9):1132-41.
.
ทั้งนี้หน้ากากอนามัยธรรมดาที่เราใช้กันในท้องตลาด จึงไม่สามารถป้องกันฝุ่น เข้าสู่ร่างกายได้เท่าใดนัก ต้องใช้หน้ากากที่มีความพิเศษคือขนาดการกรองอนุภาคได้ขนาดเล็กที่เราเรียกว่า N95 นั่นเองครับ
.
ด้วยความปรารถนาดี
NAWATTRA
ผลิตภัณฑ์สมุนไพรว่านมหาเมฆ ต้านผมร่วง ศรีษะล้าน
พัฒนาจากงานวิจัยมหาวิทยาลัย นเรศวร
งานวิจัยยื่นจดสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
line ID: @nawattra (มีเครื่องหมาย@)

อ่านบทความอื่นๆ ได้ ที่นี่