ไทรอยด์ ทำให้ ผมร่วง ได้หรือ?

ไทรอยด์ ทำให้ ผมร่วง ? เป็นเรื่องปกติที่เกิดได้กับทุกคน แต่ให้เราหมั่นสังเกตุ ในกรณีที่มีผมร่วงเยอะมาก ต่อเนื่องเกินวันละ 30-50 เส้น อาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่เกิดจากโรคหรือความผิดปกติของร่างกาย เช่น โรคไทรอยด์ ภูมิแพ้ตัวเอง SLE ได้ครับ !!

” ไทรอยด์ “ เป็นอีกหนึ่งจากหลายสาเหตุ ที่มีผลทำให้เกิดผมร่วงได้มากเป็นอันดับต้นๆ ความผิดปกติของระบบไทรอยด์ เกิดได้ทั้งไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ (Hyperthyroidism) หรือไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ (Hypothyroidism) และภูมิคุ้มกันทำลายไทรอยด์ (Hashimoto’s Thyroiditis)
.
โดยมากผมร่วงที่เกิดจากโรคเรื้อรัง หรือที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด มักทำให้วงจรชีวิตของเส้นผมเปลี่ยนแปลงไป ส่วนใหญ่จะมาอยู่ในระยะ “Telogen” จึงเกิดผมที่เส้นเล็กและหลุดร่วงได้มากกว่าปกติครับ
.
อาการแรกที่เป็นสัญญาณเตือนภัยไทรอยด์ คือ เส้นผมจะร่วงมากผิดปกติ เนื่องมาจาก ต่อมไทรอยด์เป็นต้นกำเนิดของฮอร์โมนที่มีอิทธิพลต่อการทำงานของต่อมไขมัน สำหรับคนที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ (Hyperthyroid) จะทำให้ร่างกายขับไขมันออกมาทางผิวหนังมากขึ้น ทำให้หนังศีรษะมันง่าย เกิดการอุดตันของไขมันและสิ่งสกปรกที่รูขุมขน รากผมอ่อนแอ ผมร่วงและบางลง
.
สำหรับผู้ที่มีภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ (Hypothyroid) จะทำให้ต่อมไขมันทำงานลดลง หนังศรีษะจะขาดสมดุล แห้ง และเป็นรังแคง่าย ทำให้ผมหยาบกระด้าง แห้งและเปราะ ผมจึงร่วงได้ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ผมยังอาจร่วงเป็นหย่อมๆ หรืองอกช้ากว่าปกติ
.
สัญญาณเตือนอื่นของโรคไทรอยด์ที่เราควรหมั่นสังเกตุคือ บางครั้งมีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มผิดปกติ นอนไม่หลับ ตาโปน กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย ใจสั่นง่าย ผิวแห้ง ขี้หนาว เกิดความเครียดตลอดเวลา ถ้ามีอาการแบบนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของโรคและอาการผมร่วง เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป
.
ส่วนวิธีการดูแลเส้นผมที่ทำได้สำหรับผู้ป่วยไทรอยด์คือ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่รุนแรงกับเส้นผมและหนังศีรษะ และใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับปัญหาผมร่วงโดยเฉพาะที่ทำความสะอาดและล้างออกง่าย ไม่ทิ้งสารตกค้างหรือสารที่ก่อให้เกิดฟองบนหนังศีรษะ สำหรับผู้ป่วยไทรอยด์ที่ภาวะหนังศีรษะแห้งมาก รวมถึงเลือกใช้สารธรรมชาติที่ช่วยบำรุงรากผมและหนังศีรษะให้อยู่ในสภาวะที่สมดุลด้วยครับ
.

ด้วยความปรารถนาดีจาก NAWATTRA

สมุนไพรไทยว่านมหาเมฆสกัด ต้านผมร่วง ศรีษะล้าน จากฮอร์โมนเพศและกรรมพันธ์

พัฒนาจากงานวิจัย ม.นเรศวร งานวิจัยยื่นจดสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร

.

Official line คลิก >> http://nav.cx/jYNwR9M

Facebook Page คลิก >> https://www.facebook.com/NawattraOfficial

Website คลิก >> https://nawattra.com/

Twitter คลิก >> https://twitter.com/NawattraO

Instagram คลิก >> https://www.instagram.com/nawattra.official/

อ่านบทความอื่นๆ ได้ ที่นี่